เกาะพีพีดอน

เกาะพีพี จังหวัด กระบี่

เกาะพีพีดอนคือ เกาะที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาทั้ง 6 เกาะของพีพี มีเนื้อที่ประมาณ 28 ตร.กม. 

อ่าวต้นไทรเป็นที่อยู่อาศัยดั้งเดิมและแต่แต่ครั้งตั้งรกรากของชาวเล พีพีดอนมีชายหาดที่สวยงามมากและได้รับการกล่าวขานว่าเป็นหนึ่งในเกาะที่ดีที่สุดของโลก อ่าวต้นไทร ศูนย์รวม ทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร บาร์ โรงแรม เกสต์เฮ้าส์ ตลาด ธนาคาร ร้านดำน้ำ ทัวร์ ร้านเบเกอร์รี่ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกพักที่อ่าวสต้นไทร เพราะความสะดวกสบาย แม้ว่าชายหาดอาจไม่ได้สวยงามที่สุดบนเกาะพีพีก็ตาม  

จุดชมวิว- ต้องเดินเท้าขึ้นไปจุดชมวิว, สูง 186 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล (ทางเดินสูงชันเป็นบางช่วง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที) มีอยู่ 2 ระดับของจุดชมวิว นักท่องเที่ยวผู้ที่พอมีกำลังกาย ไม่ควรพลาด ทัศนียภาพของสองเวิ้งอ่าว คือ ต้นไทร และโล๊ะดาลัม โดยเฉพาะในเวลาเช้าและเย็น เป็นช่วงที่แสงทำมุมสะท้อนกับเขาหินปูน และน้ำทะเลสีเขียวสดได้อย่างสวยงามมากๆ 

Monkey Beach หรือ อ่าวลิง สามารถเข้าถึงได้ด้วยการเดินเท้าหรือโดยการให้เช่าพายเรือแคนู หรือเช่าเหมาลำเรือหางยาว โปรดใช้ความระมัดระวัง ลิงที่บางครั้งอาจก้าวร้าว (คุณไม่ควรให้อาหารมัน)  

การแสดงควงไฟมีนักควงไฟมากฝีมือและให้ความบันเทิง ในยามค่ำคืน ตามชายหาดต่างบนเกาะ  

Long Beach หรือ หาดยาวทางตอนใต้ของต้นไทร มีแนวปะการังสำหรับการดำน้ำตื้นและน้ำลึก พอมีรีสอร์ทและที่พัก เราสามารถเดินทางได้โดยเดินเท้าจากอ่าวต้นไทร หรือจ้างเรือหางยาว  

อ่าวรันตี ถัดไปไปที่หาดยาว, อ่าวรันตี คล้ายๆ หาดยาว ซึ่งมีฉากหลังเป็นแนวเขาหินปูนสูง และแนวปะการังใต้ท้องทะเล  

แหลมตงซึ่งอยู่ทางทิศเหนือของเกาะมีผู้นักท่องเที่ยวและเป็นชายหาดที่เงียบสงบมีทิวทัศน์ที่สวยงาม เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความเป็นส่วนตัว ราคาค่าที่พักและอาหารจะสูงกว่าที่อ่าวต้นไทร

ที่พักเกาะพีพี